The Association of Chartered Certified Accountants – ACCA là tổ chức toàn cầu hàng đầu thế giới về kế toán chuyên nghiệp, với gần 227.000 thành viên và 554.000 học viên trên toàn thế giới.

Có một số bằng cấp liên quan đến kế toán nhưng phổ biến nhất là chứng chỉ ACCA, chứng chỉ này giúp bạn có được tư cách Kế toán viên Công chứng được Chứng nhận và trở thành thành viên ACCA.

Là một thành viên ACCA, bạn sẽ trau dồi kỹ năng, xây dựng uy tín nghề nghiệp và mở ra các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trên toàn thế giới – nhưng đó là một cam kết lớn về thời gian, nỗ lực và tài chính.

ACCA khó như thế nào?

Trước tiên, hãy xem ACCA liên quan đến những gì. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của UniTrain về ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?

Có bao nhiêu kỳ thi trong ACCA?

Để vượt qua ACCA, bạn phải hoàn thành 14 kỳ thi, một mô-đun đạo đức nghề nghiệp và ba năm kinh nghiệm nghề nghiệp. Các kỳ thi này được chia thành bốn phần.

  •      Kiến thức ứng dụng
  •      Kỹ năng ứng dụng
  •      Chuyên gia chiến lược/Tùy chọn

Tùy thuộc vào bằng cấp trước đây, bạn có thể được miễn bất kỳ hoặc tất cả 9 bài Kiến thức hoặc Kỹ năng Ứng dụng và có thể bắt đầu ở cấp độ Chuyên nghiệp.

ACCA mất bao lâu?

Bạn có mười năm để hoàn thành chứng chỉ, nhưng sinh viên có thể hoàn thành nó trong vòng ba năm. Bạn có thể học toàn thời gian, hoặc vừa học vừa làm.

Nhưng ACCA có khó để vượt qua không? Không có câu trả lời đơn giản có / không cho câu hỏi đó, nhưng chúng ta hãy xem xét các yếu tố quan trọng.

Tại sao ACCA khó?

Các ứng viên khác nhau sẽ thấy ACCA khó hơn, tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

1. Kinh nghiệm trước đây

Nếu bạn bắt đầu ACCA chỉ với Yêu cầu tối thiểu thì kiến thức sẽ hoàn toàn mới về kế toán, vì vậy bạn sẽ thấy khóa học khó học hơn.

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thấy ACCA khó vượt qua hơn – nhưng bạn cần phải làm việc và học nhiều hơn để vượt qua

Mặt khác, những ứng viên học ACCA từ đầu thường có nền tảng về chủ đề và kỹ thuật thi ACCA tốt hơn so với những ứng viên có kinh nghiệm và được miễn thi, điều này làm cho trình độ chuyên nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn có bằng Cử nhân / bằng Thạc sĩ về tài chính và kế toán hoặc tương tự, tài liệu ôn thi sẽ quen thuộc hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ dễ dàng hơn.

2. Cách bạn học

Theo học ACCA trong khi làm việc là một lựa chọn phổ biến vì điều đó cho phép bạn tiếp tục sự nghiệp, kiếm tiền và áp dụng việc học vào thực tế để đáp ứng các yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn.

Điều này có mặt trái và mặt phải. Vừa học vừa làm có thể giúp ACCA trở nên dễ dàng vì bạn có bối cảnh thực tế để hiểu rõ hơn NHƯNG nó cũng có thể làm tăng áp lực.

Bạn sẽ phải cân bằng khối lượng công việc toàn thời gian với việc học và cả cuộc sống cá nhân. Đây là một trong những lý do chính khiến ứng viên thấy ACCA đầy thách thức.

3. Bạn muốn vượt qua nhanh như thế nào?

Mặc dù bạn có mười năm để hoàn thành ACCA, nhiều ứng viên đặt mục tiêu hoàn thành trong 3 hoặc 4 năm.

Để đạt được điều này, bạn cần vừa làm vừa học để có thể đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn. Bạn nên đặt mục tiêu tham gia một kỳ thi mỗi kỳ trong suốt một năm để hoàn thành trong 3 năm. Chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn không thành công trong một kỳ thi, bạn cũng có thể phải thi lại trong năm.

Mỗi ứng viên đều khác nhau, nhưng ACCA khuyến nghị trung bình 150 giờ học trên mỗi bài. Sau đó, tổng cộng, bạn đang xem xét khoảng 900 giờ học mỗi năm trong ba năm, trong khi vẫn giữ một công việc toàn thời gian.

Ngay cả khi đã rất quen thuộc với kế toán, thì việc học ACCA trong những điều kiện đó là rất khó. Đặc biệt là vì nhiều ứng viên vẫn tuân thủ hình thức đào tạo cổ điển trong lớp học, cố gắng ép các bài giảng sau giờ làm việc vào một lịch trình đã bận rộn.

4. Cam kết của bản thân

Ai cũng có thể đậu ACCA, nhưng không phải ai cũng đạt. Đó có phải là vì ACCA khó không? Không hẳn vậy.

Tài liệu của khóa học ACCA rất khó, đúng vậy. Đặc biệt nếu như trên, bạn đã hạn chế tiếp xúc với nghiệp vụ kế toán trước đây. Và bạn đang cố gắng đủ điều kiện trong vòng ba năm, làm việc toàn thời gian. Tất cả những điều đó làm cho ACCA trở nên khó khăn hơn.

Nhưng điều đó không nằm ngoài khả năng của bạn – nếu bạn hoàn toàn cam kết. Lý do khiến một số ứng viên thấy ACCA khó là họ không dành đủ thời gian, công sức và sức lực cho việc học.

Nếu bạn dành thời gian và tận tâm để vượt qua, bạn sẽ đạt tiêu chuẩn các kỳ thi và tiếp tục học cho đến khi bạn đủ điều kiện ACCA!

5. Mạng lưới hỗ trợ

Từ những điều trên cần thấy rõ, ACCA tốn nhiều thời gian và đôi khi gây căng thẳng. Điều đó nghĩa là mạng lưới hỗ trợ là rất quan trọng. Một mạng lưới mạnh mẽ xung quanh bạn – bạn bè, gia đình, nhà tuyển dụng, đồng nghiệp, ứng viên khác,…

Bạn sẽ thấy ACCA dễ dàng hơn nếu chủ động tạo mạng lưới đó. Giúp những người xung quanh hiểu được những áp lực mà bạn đang phải chịu. Giải thích cho bạn bè và gia đình những gì ACCA liên quan, và yêu cầu họ hỗ trợ. Xây dựng mối quan hệ với các ứng viên khác, trong cuộc sống thực hoặc trực tuyến, những người hiểu những gì bạn đang trải qua.

Nhà cung cấp dịch vụ học tập cũng rất quan trọng. Học với một nhà cung cấp dịch vụ học tập được chấp thuận, người có thể giúp bạn vượt qua ACCA, nếu không kỳ thi sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đảm bảo chọn nhà cung cấp ưu tiên hỗ trợ ứng viên, chẳng hạn như truy cập 24/7 để gặp gia sư hoặc các hội thảo trên web cho phép bạn tham gia với các ứng viên khác để nhận được lời khuyên và mẹo.

ACCA khó nhưng bạn sẽ làm được

Vậy ACCA khó như thế nào? Chắc hẳn với tỉ lệ đậu thấp như vậy thì ACCA khó lắm nhỉ? Câu trả lời ngắn gọn là không. Tài liệu của khóa học ACCA không dễ, chắc chắn. Nhưng nó không quá khó. Vượt qua bài thi không phải là không thể đạt được.

Điều gì là khó khăn khi học ACCA? Giống như bất kỳ chứng chỉ chuyên môn nào, ACCA là một cam kết lớn về thời gian, đặc biệt nếu bạn đang đi làm. Đòi hỏi sự cố gắng, quyết tâm. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thất vọng và phải vật lộn để cân bằng các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Đôi khi bạn sẽ không có động lực. Đôi khi bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ vượt qua được không.

Đó là lý do tại sao ACCA rất khó. Nhưng đây là cuộc hành trình dài. Mỗi ứng viên đều trải qua những cảm giác đó, và phải đối mặt với những thách thức như nhau. Thay vì hỏi ACCA khó như thế nào, hãy hỏi bạn có thể làm gì để đạt được điều đó dễ dàng hơn cho bản thân.

Đừng tập trung vào tỷ lệ đậu hoặc độ khó của kỳ thi. Thay vào đó, hãy làm theo một kế hoạch học tập có hướng dẫn và cố gắng quản lý thời gian để sắp xếp việc học tập, công việc và cuộc sống cá nhân một cách hạn chế căng thẳng.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Mẹo học giai đoạn nước rút mọi học viên ACCA cần biết

ACCA sẽ nâng tầm sự nghiệp của bạn như thế nào?

Tỷ lệ đậu cho kỳ thi ACCA tháng 3 năm 2021