Data (Dữ liệu) đang dần trở nên cấp thiết đối với doanh nghiệp không chỉ trong, mà cả ngoài nước. Trong thời đại số, không công ty, không ngành hàng nào là không cần dữ liệu. Đặc biệt là, thế giới vừa trải qua đại dịch Covid – 19, sự kiện đã thay đổi đáng kể hành vi và thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần phải khai thác được lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn, để có thể xử lý, phân tích… Sau đó là đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn, phù hợp với sự thay đổi của khách hàng.

Data Visualization – Thành phần quan trọng không thể thiếu vắng trong quy trình khai thác dữ liệu. Tuy nhiên, mặc dù quan trọng nhưng vẫn còn nhiều nhân sự đa ngành trong các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu về nó. Họ thường có những thắc mắc…

– Data Visualization là gì?

– Tại sao Data Visualization lại quan trọng với các doanh nghiệp?

– Data Visualization có thể thực hiện thông qua công cụ nào?

Trong bài viết này, UniTrain sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc trên.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất!

Data Visualization (Trực quan hóa dữ liệu) là gì?

Trực quan hóa dữ liệu giúp bạn biến tất cả dữ liệu thô (dạng số, chữ) thành dạng dữ liệu sinh động, dễ hiểu, dễ thống kê.

Ví dụ: Từ dạng dữ liệu thô ban đầu, qua bước Data Visualization, sẽ biến thành dạng đồ thị, biểu đồ, hoặc một số định đạng khác, hấp dẫn về mặt hình ảnh, dễ dàng cho việc đưa ra quyết định kinh doanh.

Giải thích cho ví dụ trên, giả sử chúng ta có một tệp dữ liệu, chứa thông tin kinh doanh quan trọng… Thế nhưng, tệp đó lại có hàng ngàn, hàng chục ngàn dòng dữ liệu. Vậy thì nghiễm nhiên, chúng ta không thể tổng hợp, thống kê cả loạt dòng dữ liệu đó và đưa ra quyết định đúng đắn được. Cần phải trực quan nó, để có thể dễ dàng nắm bắt hơn… Đây cũng chính là công dụng thực sự của Data Visualization.

Tầm quan trọng của Data Visualization

Bất kể doanh nghiệp đang theo lĩnh vực kinh doanh gì… Trực quan hóa dữ liệu có thể hữu ích bằng cách cung cấp dữ liệu theo cách hiệu quả nhất. Là một trong những bước thiết yếu trong quy trình kinh doanh thông minh, trực quan hóa dữ liệu lấy dữ liệu thô, lập mô hình và cung cấp dữ liệu chuẩn để có thể đưa ra kết luận. Trong phân tích nâng cao, các nhà khoa học dữ liệu đang tạo ra các thuật toán học máy để biên dịch tốt hơn dữ liệu thiết yếu thành các hình ảnh trực quan dễ hiểu hơn.

Cụ thể, Data Visualization sử dụng dữ liệu trực quan để truyền đạt thông tin theo cách phổ biến, nhanh chóng và hiệu quả. Điều này có thể giúp các công ty xác định những lĩnh vực nào cần được cải thiện, những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hài lòng và không hài lòng của khách hàng, cùng những việc cần làm với các sản phẩm cụ thể (chúng nên đi đâu và bán chúng cho ai). Dữ liệu trực quan cung cấp cho các bên liên quan, chủ sở hữu doanh nghiệp và những người ra quyết định dự đoán tốt hơn về công việc kinh doanh tương lai của công ty.

Tại sao dân văn phòng nên học Data Visualization?

Từ những mục trên, ta có thể thấy tầm quan trọng lớn lao của Data Visualization đối với doanh nghiệp, nhiều khi nó còn ảnh hưởng đến sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp với đối tác kinh doanh.

Còn đối với nhân sự doanh nghiệp thì sao? Trực quan hóa dữ liệu mang đến lợi ích gì cho họ? Hay nói, tại sao họ lại cần phải học Data Visualization?

Đây là một trong những lợi thế quyền lực mà dân văn phòng sẽ có, nếu trang bị cho mình kĩ năng Data Visualization:

– Làm báo cáo với hình ảnh đẹp mắt, sinh động và có tính logic cao

– Biến tệp dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn, chi tiết và dễ hiểu.

– Thống kê thông tin kinh doanh chi tiết và nhanh chóng

– Tiết kiệm thời gian cho người đọc lẫn người làm báo cáo

– Nâng cao khả năng thăng tiến

Sử dụng công cụ nào để Data Visualization?

2 công cụ hỗ trợ tốt cho Trực quan hóa dữ liệu, được sử dụng phổ biến hiện này là Power BI & Tableau. Cả 2 công cụ đều có những đặc điểm và tính năng riêng, nhưng chung quy lại, đều phục vụ cho mục đích trực quan hóa của nhân sự đa ngành.

Tuy nhiên, nổi trội hơn, được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hơn, vẫn là Power BI. Một phần là vì “ông chủ” đứng sau nó là Microsoft – tập đoàn lớn hàng đầu thế giới hiện nay, một phần cũng vì nó là công cụ Kinh doanh thông minh (Business Intelligence) ưu việt… Hơn thế nữa, Power BI còn có nhiều tùy chọn nâng cao hơn, cùng các định dạng phù hợp với các điều kiện thực tế của các doanh nghiệp.

báo cáo Power BISản phẩm trực quan hóa trong Power BI của học viên tại UniTrain

Kết lại

Muốn có nhiều sức cạnh tranh hơn trong doanh nghiệp, bạn phải trở nên nổi trội…

Muốn trở thành nhân viên nổi trội, bạn phải làm được những điều mà người khác không đảm được…

Data Visualization ở thời điểm hiện tại, không phải kĩ năng mà ai cũng có thể làm được… Không phải vì nó khó, mà vì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ, hoặc cảm thấy chưa cần thiết, hay đơn giản chỉ là chưa sắp xếp được thời gian học.

Để vừa tiết kiệm thời gian, vừa đạt được hiệu quả học tập cao, bạn nên tham gia Khóa học Phân tích và Trực quan hóa dữ liệu với Power BI tại UniTrain. Chương trình học mang tính ứng dụng cao cho doanh nghiệp, được thiết kế bởi các chuyên gia – đang công tác tại các tập đoàn đa quốc gia.

Phần 1 – POWER BI ESSENTIALS

Phần 2 – ADVANCED POWER BI

Phần 3 – REVISION – MICROSOFT POWER BI DATA ANALYST

Tham khảo thông tin chi tiết tại đây: PHÂN TÍCH VÀ TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU VỚI POWER BI 

UniTrain tin rằng sau khóa học, bạn có thể trở thành một nhân viên nổi trội, có khả năng thực hiện Trực quan hóa dữ liệu chi tiết, sinh động.

Xem thêm

Tại sao nên dùng Power BI để tự động hóa dữ liệu

Người mới bắt đầu học Power BI hay gặp những lỗi này