Những tính năng Excel ngày càng được ứng dụng nhiều để xử lý những công việc có liên quan trong doanh nghiệp. Với tính ứng dụng cao nên Excel có thể áp dụng cho đa ngành, đa lĩnh vực, từ Nhân sự, Ngân hàng, Tài chính, Kế toán, Kiểm toán,… Có thể nói, hầu hết nhân viên văn phòng đều cần trang bị cho mình kỹ năng Excel.

Tuy nhiên, để học những tính năng Excel mang tính ứng dụng cao không phải là quá dễ dàng,… Trong bài viết này, UniTrain sẽ liệt kê top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel.

1. VBA, Macro & tự động hóa (Automation)

Không có gì bàn cãi khi nói VBA là một trong những lĩnh vực khó nhất của Excel. Có 3/10 người khi trả lời khảo sát cho biết họ luôn gặp khó khăn khi viết macro, tự động hóa (Automation) các phần công việc, hiểu VBA và phát triển ứng dụng bằng Excel.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Dựa trên kinh nghiệm của những giảng viên ở UniTrain, cách nhanh nhất để học VBA là học từ cơ bản theo cách có cấu trúc.

2. Viết công thức

Bởi vì Excel có hàng trăm hàm nên mỗi khi tính toán hoặc phân tích một trường hợp nào đó, có thể bạn sẽ đối mặt với những câu hỏi:

  • Trường hợp này thì nên sử dụng hàm nào?
  • Có công thức nào tốt hơn không?
  • Hoặc là làm thế nào để nhanh chóng xử lý bài toán này?

Cách để khắc phục vấn đề này là hãy tìm hiểu và thử. Chỉ có làm thử, bạn mới rút ra được hàm nào là tốt nhất trong tình huống đó.

3. Lập biểu đồ

Mặc dù Excel cung cấp hàng chục loại biểu đồ với hàng trăm tùy chọn định dạng khác nhau, nhưng không phải loại biểu đồ nào cũng phù hợp với bảng dữ liệu thô mà bạn có. Việc lựa chọn loại biểu đồ nào phù hợp cũng là một trong những khó khăn đối với nhân viên văn phòng học Excel

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Đề xuất khắc phục vấn đề này là hãy học, thực hành, bắt chước và đơn giản hóa. Đầu tiên, hãy thử khám phá bất kỳ 5 loại biểu đồ bạn thích nhất trong Excel và bắt đầu thực hành với chúng.

4. Pivot Tables

Pivot Tables là một tính năng Excel vô cùng tiện lợi, nó cho phép bạn tính những bài toán nhiều biến chỉ với một cú nhấp chuột (trong khi bạn phải làm rất nhiều bước khi sử dụng hàm). Tuy nhiên đối với nhiều người, Pivot giống như là một “bức tường” vô hình cản họ bước qua ranh giới của sự tiện lợi (hiểu nôm na là họ bị choáng khi không hiểu rõ tính năng Excel này) nên nhiều lúc cũng bối rối khi phải thực hiện các thao tác.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Cách giải quyết ở đây chính là hãy tìm hiểu và chọn những gì bạn muốn. Hãy tìm hiểu lại từ cơ bản của Pivot Tables rồi hãy thực hành bằng cách chọn bất kỳ yếu tố nào trong bảng dữ liệu mà bạn muốn.

Tham khảo thêm: Tạo Pivot Table từ dữ liệu ở file Excel khác

5. Conditional Formatting

Conditional Formatting là một tính năng Excel mạnh mẽ. Nó cho phép bạn phân loại những đối tượng của bảng dữ liệu bằng cách tô màu cho những đối tượng đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng thường xuyên sử dụng chúng.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Phương pháp khắc phục là hãy thử nghiệm và sử dụng thường xuyên.

6. Array Formulas

Array Formulas được coi là một trong những lĩnh vực khó khăn nhất của Excel, nhiều người còn ví chúng như khối Rubik của Excel (bởi vì nó khá phức tạp). Cũng bởi thế, nên không nhiều người sử dụng tính năng này.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Giải pháp cải thiện ở đây là hãy tìm hiểu, triển khai và thử làm. Hãy bắt đầu với một ví dụ về Array Formulas và thử chạy chúng, khắc phục lỗi và ghi chú lại.

7. Dashboard

Có thể nói Dashboard là một trong những tính năng trong Excel được các doanh nghiệp sử dụng nhiều trong việc tạo bảng báo cáo. Tuy nhiên, lại không có nút “Tạo Dashboard” ở trong Excel. Điều này khiến nhiều nhân viên bối rối khi sếp yêu cầu họ tạo dashboard từ bảng dữ liệu thô của công ty.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Cách khắc phục là hãy bắt đầu tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất của Dashboard, sau đó hãy thử một case study để làm quen, ví dụ: “tạo một dashboard về mức độ hoàn thành KPI của các nhân sự trong công ty”. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách mà nhiều nhân viên khác cũng đã thực hiện, đó chính là đăng ký khóa học về Dashboard Reporting của những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo khóa học của UniTrain để có những trải nghiệm học tuyệt vời nhất nhé.

Đừng bỏ qua: 6 Mẹo trên Excel Dashboard dành cho Quick Access Toolbar

8. Làm việc với dữ liệu

Một khía cạnh thách thức khác của Excel là tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xây dựng nó bên trong Excel, kết nối tệp dữ liệu này với tệp dữ liệu khác, quản lý và phân tích tệp đó một cách hiệu quả. Lấy dữ liệu là bước đầu tiên khi bạn làm việc với data trong Excel, đây cũng là bước mang tính thử thách cao.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu những tính năng Tables, Power Query, kết nối và tự động hóa(Automation). Đây đều là những tính năng thông dụng và hiệu quả trong Excel

9. Dự báo, truy vấn và phân tích xu hướng

Đây là 3 trong số các kỹ năng phân tích, thống kê được sử dụng thường xuyên nhất trong các tình huống kinh doanh. Và không có  gì ngạc nhiên khi khá nhiều nhân sự gặp khó khăn với chúng.

Để cải thiện thì bạn hãy hiểu đúng kiến thức cơ bản, triển khai và luôn cập nhật kiến thức.

10. Power Pivot

Power Pivot, một tính năng mạnh mẽ khác của Excel. Các tính năng của Power Pivot như ngôn ngữ công thức DAX khá khó hiểu đối với người dùng Excel, tuy nhiên tính ứng dụng của Power Pivot lại cực kỳ cao.

Top 10 khó khăn khi nhân viên văn phòng học Excel

Cách khắc phục là bạn hãy thử nghiệm và khám phá chúng. Từ những điều cơ bản nhất nhé!

KẾT LẠI

Có thể trên đây là những tính năng khá khó hiểu với những nhân viên văn phòng mới học Excel, tuy nhiên chúng lại vô cùng hữu dụng. UniTrain tin rằng chỉ cần bạn hiểu bản chất của chúng thì chắc chắn chúng sẽ trở thành những “trợ thủ” đắc lực của bạn.

Nếu chưa biết học Excel ứng dụng cho doanh nghiệp từ đâu, hãy tham gia Combo Khóa học EXCEL FOR PROFESSIONALS của UniTrain, khám phá lộ trình từ tay mơ đến chuyên gia Excel. Chương trình học được đào tạo công phu từ những chuyên gia đến từ các tập đoàn đa quốc gia, học thực hành ngay tại lớp, nội dung mang tính ỨNG DỤNG và THỰC TIỄN cao.

Tham khảo chi tiết tại đây: Khóa học EXCEL FOR PROFESSIONALS

Nguồn: chandoo

Xem thêm

Thêm cột có điều kiện trong Power Query

20 hàm Excel phân tích dữ liệu cần lưu ngay