Các nhân sự cấp Manager đều có một điểm chung, chính là họ giữ nhiệm vụ lên kế hoạch, thống kê và đưa ra những phương hướng mới cho những chiến dịch kinh doanh. Cũng bởi điểm chung đó mà họ luôn là người thường xuyên làm việc với dữ liệu, đặc biệt là phân tích, trực quan hóa và lập báo cáo.

Power BI chính là công cụ đắc lực để Manager thực hiện những công việc đó. Đặc biệt là trực quan hóa dữ liệu và lập báo cáo. Để hiểu rõ hơn về những hiệu quả mà Power BI mang lại cho Manager. Hãy cùng tìm hiểu với UniTrain qua bài viết sau đây nhé!

1. Power BI giúp Trực quan hóa dữ liệu, lập báo cáo chi tiết

Với thư viện đồ họa đa dạng, cho phép người dùng tận dụng tối đa để trực quan hóa những dữ liệu cần thiết. Đặc biệt là với nhân sự cấp Manager, khi thường xuyên tiếp xúc với những dạng dữ liệu kinh doanh phức tạp hơn, thì kho minh họa phong phú này của Power BI vẫn có thể hỗ trợ trình bày dễ dàng, hiệu quả và dễ hiểu.

Tại sao Manager tại doanh nghiệp cần dùng Power BI?

Sản phẩm học viên khóa Power BI tại UniTrain

2. Tự động hóa theo dõi và cập nhật thông tin theo thời gian thực (Real-time)

Những người làm việc với Data luôn có một nỗi sợ là, dữ liệu này đã “hết hạn”, không còn sử dụng được nữa.

Ví dụ: Một công ty đang đầu tư vào một loại cổ phiếu nọ, Phòng Tài Chính của công ty này có nhiệm vụ cập nhật thông tin về thị trường và cổ phiếu đó mọi lúc, để phân tích và đưa ra những phương thức ứng đối kịp thời. Tuy nhiên, những dữ liệu được nhập vào của công ty này luôn chậm, có thể là dữ liệu này đã hiện hữu từ 3-4 tiếng trước rồi, nhưng bây giờ họ mới nhập vào để phân tích. Và kết quả là họ không thể cạnh tranh được với những công ty đầu tư khác, khi giá tụt dốc không phanh thì không xử lý kịp để bán, khi giá có xu hướng lên thì không kịp mua vào…

Điều này cũng phản ánh việc sử dụng công nghệ và dữ liệu của các công ty ngày nay. Ai có kỹ thuật tốt hơn, xử lý được dữ liệu tốt và sớm thì sẽ có được lợi thế. Tuy nhiên, với Power BI thì không cần lo về điều này. Bởi tính năng tự động cập nhật thông tin vào Dashboard theo thời gian thực (Real-time), các công ty không cần phải lo về dữ liệu chậm, hay phải thực hiện thủ công.

Dữ liệu sẽ được Power BI cập nhật 24/7 và cho dù là 12h đêm, khi mà nhân sự doanh nghiệp đang đi ngủ, Dashboard này vẫn được tự động cập nhật bởi tính năng “thần kỳ” của Power BI.

3. Cho phép tương tác và chia sẻ với người dùng khác

Một tính năng vô cùng hữu ích khi làm việc với đội nhóm doanh nghiệp là chia sẻ với người dùng khác. Hiểu đơn giản là bạn có thể chía sẻ không gian làm việc với những đồng nghiệp. Nguyên lý hoạt động của nó khá giống Google Sheet, khi cho phép nhiều người dùng cùng làm việc trên 1 file.

Điểm hữu ích của tính năng này là, trường hợp Manager chưa có thời gian hoàn thành xong bài Dashboard Reporting, thì có thể chia sẻ cho nhân viên vào cung cấp thêm dữ liệu để hoàn thành. Hoặc có thể chia sẻ để nhân viên vào tương tác, xem rõ quy trình tạo nên một bài Dashboard Reporting.

4. Mobile App tiện cho việc theo dõi, dù Manager có đi công tác, không ở công ty

Power BI Mobile App đã có mặt trên IOS và Android, nên Manager có thể xem báo cáo mọi lúc mọi nợi, tại bất kỳ thời điểm nào.

Tại sao Manager tại doanh nghiệp cần dùng Power BI?

5. Dễ sử dụng cho Non-IT (Không phải Manager nào cũng làm việc với Lập trình)

Cấp Manager là gọi chung của vị trí lãnh đạo cho nhiều ngành nghề, có thể là HR Manager, Marketing Manager, Finance Manager hay Account Manager, mà những cấp độ Manager ở trong các ngành này, không thường xuyên tiếp xúc với lập trình. Vì thế, khá khó khăn nếu bắt họ sử dụng một công cụ cần nhiều kỹ năng về IT.

Tuy nhiên, Power BI là công cụ rất thân thiện với Non-IT, nguyên lý làm việc của nó không cần viết mã nhiều, đa phần là trình kéo-thả. Vì thế, các Manager không cần phải lo lắng về việc mình là Non-IT nhé!

6. Chi phí sử dụng hợp lý

Power BI có 3 License: Power BI Free, Power BI Pro và Power BI Premium với những cấp độ tính năng khác nhau

Và nghiễm nhiên là chi phí mua từng License cũng khác nhau. Power BI Free (nhìn tên thì hẳn bạn cũng biết là nó miễn phí), Power BI Pro ($9,99/tháng/user), Power BI Premium ($4,995/tháng cho tài nguyên lưu trữ và máy tính đám mây chuyên dụng với đăng ký hàng năm).

Với những tính năng mà Power BI mang lại thì cái giá này không thấm vào đâu đúng hông? Tuy nhiên, nếu mục đích công việc đơn giản, không cần quá phức tạp thì cũng không cần bản Pro hay Premium, sử dụng bản Free cũng rất ổn.

Kết lại 

Hiểu rõ các tính năng là cách sử dụng Power BI thông minhtiết kiệm thời gian, biết cách ứng dụng các tính năng để xử lý công việc là cách dùng Power BI hiệu quả.

Vậy làm cách nào để các Manager nắm giữ những phương pháp sử dụng đó? Những trường hợp công việc nào nên ứng dụng Power BI? Các tính năng Power BI có thể giải quyết bài toán gì cho doanh nghiệp?

Tất cả những điều này sẽ được giải đáp thông qua khóa học Phân tích và Trực quan hóa dữ liệu với Power BI của UniTrain! Tham gia khóa học để củng cố kiến thức và tư duy sử dụng công cụ Kinh doanh thông minh (BI) này nhé😎

Thông tin khóa học xem chi tiết tại đây: Khóa học: Phân tích và Trực quan hóa dữ liệu với Power BI

Xem thêm

Tài liệu ôn thi chứng chỉ PL-300 Microsoft Power BI Data Analyst

Data Visualization trong Power BI – Tại sao dân văn phòng nên học?

 

 

Tags