Chuẩn bị là điểm xuất phát vô cùng quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp và thật sự cần thiết nếu bạn đang dự định ứng tuyển vào các vị trí kiểm toán tại Big4.

Trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển vị trí Kiểm toán tại Big4, bạn có thể gặp không ít những lo lắng và băn khoăn:

“Những kiến thức nào là chìa khóa giúp bạn vượt qua các vòng test tại Big4?”

Hằng năm, Big4 mở 2 kỳ tuyển dụng bao gồm: Kỳ thực tập (Internship) và Kỳ tuyển dụng (Fresh Graduate) cho các vị trí Kiểm toán, Tư vấn, Thuế, … Bài test năng lực của Big4 thường dùng để kiểm tra kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội và các kỹ năng khác, cụ thể cấu trúc đề thi các năm trước như sau:

Big4 test

“Đề thi Big4 100% tiếng Anh, do đó lời khuyên đầu tiên là việc học và ôn luyện nên bắt đầu ngay bằng kiến thức tiếng Anh.”

Đa số các Big đều có điểm tương đồng ở các kiến thức chuyên ngành (Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế). Kiến thức chuyên môn luôn là ưu tiên số 1 khi ôn tập thi tuyển Big4 bởi nó không chỉ giúp bạn vượt qua các bài test đầu vào mà còn là hành trang giúp các bạn suốt quãng thời gian làm việc sau này tại môi trường chuyên nghiệp này.

Bên cạnh đó, các kiến thức xã hội, tư duy logic, độ nhạy với số cũng như IQ/EQ cũng rất cần thiết bởi nghề Kiểm toán, Tư vấn tài chính đòi hỏi người lao động cần có khả năng giao tiếp, độ nhạy để xử lý tình huống và tư duy logic cao. Vì vậy, các bài test đọc hiểu, tính toán, tư duy và viết luận cũng không thể bỏ qua nếu bạn chọn con đường nghề nghiệp tại Big4.

Sau đây là tổng hợp tài liệu kiến thức chuyên môn và kỹ năng giúp bạn ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng Big4.

1. Kiến thức chuyên ngành

– Kiến thức Kế toán: ACCA F3 là nội dung chính trong các đề thi của Big4 về kiến thức chuyên ngành. Bạn cần nắm chắc các thuật ngữ tiếng Anh và cách vận dụng, làm bài tập và luyện trắc nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua các câu hỏi chuyên môn dễ dàng.

– Kiến thức Kiểm toán: Các kiến thức môn Kiểm toán đã học tại trường hoặc xem thêm một số kiến thức nền tảng trong ACCA F8 – Kiểm toán.

– Kiến thức Thuế: Bạn nên đọc sổ tay thuế do PwC công bố hàng năm để cập nhật đầy đủ các kiến thức Thuế cơ bản của Việt Nam.

Link tải tài liệu miễn phí:

2. Kiến thức xã hội

Các câu hỏi kiến thức xã hội thử thách khả năng tìm tòi, tích lũy, cập nhật thông tin và khả năng ghi nhớ của bạn. Phần câu hỏi kiến thức xã hội cực kỳ rộng nên bạn cần đọc và nhớ càng nhiều càng tốt cho phần thi này. Tips để tăng kiến thức xã hội chính là các bạn đọc báo và thảo luận/trò chuyện cùng các anh/chị hoặc bạn bè về các vấn đề xã hội, tài chính, doanh nghiệp, … hàng ngày.

Link một số website tin tức hữu ích

3. Các kỹ năng khác trong bài test Big4

Một số dạng bài kiểm tra cần chú ý khi tham gia thi tuyển vào Big4:

Tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test): Bài kiểm tra này đo lường khả năng quan sát, đọc hiểu và nhạy bén với con số. Thông thường đề kiểm tra sẽ ra dạng biểu đồ, bảng thông tin, số liệu dân số, doanh số, … và yêu cầu bạn sử dụng tỷ lệ phần trăm hoặc các tỷ số, … để tính toán. Đây là phần thi không được sử dụng máy tính nên bạn cần luyện tập khả năng làm việc với con số thường xuyên để tránh bị căng thẳng trong phòng thi. Bài kiểm tra này có độ khó và thời gian làm bài tùy thuộc vào vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Test): Trong bài kiểm tra này, thí sinh có bài đọc (gồm nhiều đoạn) và được yêu cầu đọc hiểu để trả lời câu hỏi. Dựa theo thông tin đã cho trong bài đọc mà thí sinh sẽ trả lời câu hỏi dưới dạng “true”, “false” hoặc “not given”. Phần kiểm tra này đòi hỏi thí sinh vận dụng kỹ năng đọc hiểu và tư duy trong khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, bạn phải hết sức chú ý chi tiết nhỏ trong bài đọc để nhận ra sự khác nhau giữa câu hỏi và thông tin bài đọc và nên hạn chế nhầm lẫn hoặc làm sai những câu không quá khó. Cũng giống bài Numerical Reasoning Test, phần kiểm tra này sẽ có độ khó và thời gian làm bài tùy thuộc vào vị trí bạn muốn ứng tuyển.

Bài kiểm tra khả năng xử lý tình huống (Situational Judgement Test): Bài kiểm tra này thường được công ty sử dụng sau khi thí sinh đã vượt qua vòng hồ sơ. Phần thi này yêu cầu thí sinh giải quyết các tình huống công việc để doanh nghiệp đánh giá được các ưu tiên và giá trị mà thí sinh đang theo đuổi để từ đó tìm ứng viên phù hợp với doanh nghiệp. Bài kiểm tra đưa ra các tình huống về mâu thuẫn và vấn đề phát sinh trong công việc trong mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa khách hàng và đại diện công ty, giữa đồng nghiệp với nhau.

Phần kiểm tra này thường có 2 dạng câu hỏi:

+ Chọn giải pháp tốt  nhất trong các giải pháp câu hỏi đưa ra.

+ Sắp xếp các giải pháp theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

Bài kiểm tra Tư duy (Logical Reasoning Tests): Bài kiểm tra này thường cung cấp một số ảnh, hình và khối được sắp xếp theo một logic nào đó. Thí sinh được yêu cầu phải chọn ảnh, hình hoặc khối tuân theo một quy luật logic phù hợp với thông tin đã cho trong đề. Bài kiểm tra này giúp sàng lọc thí sinh có tư duy logic, khoa học.

Link luyện test các kỹ năng Numerical, Verbal, … 

4. Viết luận

Các đề viết luận thay đổi theo từng năm. Tại Big4, các bài luận được yêu cầu logic, mạch lạc và rõ ràng, không dài dòng hay lan man. Do đó, khi viết essay các bạn nên có một bố cục rõ ràng, mạch lạc và có tổ chức ý logic. Writting Task 2 của IELTS test chính là bài tập tốt nhất để các bạn luyện khả năng viết Essay để quen với áp lực thời gian và cách lên các ý tưởng, lập luận và văn phong trong tiếng Anh.

Link tips làm bài Essay

Tổng hợp kỹ năng viết essay – Writing IELTS test

 Tổng hợp 10 dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi Big4

1. Câu hỏi Kế toán (Accounting)

2. Câu hỏi Kiểm toán (Auditing)

3. Câu hỏi Tài chính (Finance)

4. Câu hỏi Thuế (Tax)

5. Câu hỏi kiến thức xã hội (Social knowledge)

6. Câu hỏi IQ/EQ

7. Câu hỏi Numerical

8. Câu hỏi Verbal

9. Câu hỏi Situational Judgement

10. Câu hỏi Essay

Một số đề essay các năm trước
– Nghề nghiệp mong muốn của bạn là gì? Theo bạn những yếu tố nào có thể tạo nên một môi trường làm việc tốt. (Internship EY 2016)

– Tỷ lệ béo phì của thanh thiếu niên ngày càng gia tăng, bạn hãy làm rõ nguyên nhân và giải pháp cho hiện trạng này. (Internship PwC 2016)

– Phân tích cơ hội và thách thứ của Việt Nam khi gia nhập AEC (Fresh Graduate EY)

– Tại KPMG, giá trị cốt lõi toàn cầu của chúng tôi là hướng dẫn cách mọi người tương tác, chung tay xây dựng nền văn hóa mở, thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. (Giá trị cốt lõi gì của bạn thì phù với giá trị của chúng tôi, hãy giải thích tại sao?) (Internship KPMG 2017)

Free download Big4 Handbook – Chia sẻ kinh nghiệm và đề thi thử Big4

 

UniTrain chúc bạn ứng tuyển Big4 thành công!

Xem thêm:

Talk Show Deloitte Passport & Workshop Audit Box 7

Khóa học Kiểm toán thực hành cơ bản

Khóa học ACCA MA

Khóa học ACCA FA

Cập nhật các quy định mới 2018

Leave us a Reply