Chúng ta thường nhắc tới Excel như một nền tảng, ứng dụng vô cùng tiện lợi, giúp nhân sự xử lý các công việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, lại có một số nhận định khác, coi Excel là một ngôn ngữ lập trình, bởi những tính năng và công dụng mạnh mẽ của Excel.

Hãy cùng UniTrain xem xét một số điểm nổi bật bên dưới, khi nhận định rằng Excel là một ngôn ngữ lập trình nhé!

Viết công thức trong Excel

Khi bạn bố trí công thức trong các ô Excel, bạn đang làm việc với một loại ngôn ngữ hàm. Excel hoạt động ở chỗ các công thức (hoặc hàm) của nó tạo ra cùng một đầu ra chính xác, được cung cấp cùng một đầu vào.

Điều đó cũng có nghĩa là, với những bài toán phức tạp, cần nhiều công thức lồng ghép vào nhau. Bạn có thể sử dụng kết quả đầu ra của công thức tính toán này, làm đầu vào cho một công thức khác. Từ đó, tạo ra một chuỗi các phép tính mạnh mẽ, giúp giải quyết triệt để bài toán đề ra.

Mỗi khi Excel thêm một hàm, sức mạnh và tính linh hoạt của Excel được nhân lên, vì hàm mới đó có thể được xâu chuỗi với một số lượng lớn các hàm hiện có.

Làm những đầu công việc phức tạp chỉ với những thao tác đơn giản

Excel mạnh mẽ ở chỗ bạn chỉ cần nhập công thức tính toán mà không cần phải hiểu về cách thực hiện phép tính từng bước. Ví dụ: Bạn muốn tính Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) trên một khoản đầu tư, nhưng bạn lại không hề biết công thức. Lúc này, chỉ cần gõ “=IRR (C4:G4)”, kết quả hiện ra!

Excel là một ngôn ngữ lập trình?

Với mỗi bản cập nhật mới của Excel, mọi thứ đều trở nên nhanh hơn và tốt hơn, mà người dùng không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

Hầu hết các ngôn ngữ thông thường đều ở cấp độ thấp hơn, nghĩa là người lập trình cần xác định cách thực hiện phép tính, rồi thực hiện viết mã từng công đoạn… khá phức tạp và khó khăn đối với những người Non-IT. Thậm chí, nhiều khi còn tạo ra kết quả sai lầm, bởi trong quá trình viết mã không chính xác ở công đoạn nào đó.

Tính linh hoạt, tự phản hồi

Một trong những khía cạnh “kỳ diệu” của Excel là tính năng tự phản hồi. Như bạn biết, khi chúng ta viết một công thức nào đó, chúng ta cần phải chọn trường dữ liệu để tính toán.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta thay đổi 1 số liệu trong trường dữ liệu đó? Tất nhiên là kết quả tính toán cũng sẽ tự thay đổi theo, phù hợp với số liệu mới nhất của trường dữ liệu. Đây được coi là một trong những tính năng “kỳ diệu”, mà không phải ngôn ngữ nào cũng có thể làm được. Chỉ là trước giờ chúng ta quá quen với điều này, nên luôn nghĩ nó là “lẽ đương nhiên” với Excel mà thôi!

Sheet Tab

Người dùng Excel không chỉ là lập trình viên, mà vô tình còn là lập trình viên Full Stack. Một Sheet có thể chứa một cơ sở dữ liệu, một Sheet khác có thể chứa một tập hợp các công thức để biến đổi Sheet chứa cơ sở dữ liệu, thậm chí một sheet khác có thể là một giao diện người dùng.

Một mô hình gần giống như Cơ sở dữ liệu – Back-end – Front-end. 

Excel là một ngôn ngữ lập trình

Kết lại

Sau những điểm nổi bật của Excel được nêu trên, bạn nghĩ gì về nhận định “Excel là một ngôn ngữ lập trình?”

Xem thêm

80 phím tắt Excel bạn không thể bỏ qua

Có gì mới trong bản cập nhật Microsoft Excel?

Khóa học: EXCEL FOR PROFESSIONALS

 

 

Tags