2001 – Enron: Thao túng tài chính dẫn đến một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

2002 – WorldCom: CEO và nhóm điều hành thao túng tài chính dẫn đến nhiều vụ kết án.

2004 – Siemens: Một kế hoạch hối lộ toàn cầu có hệ thống tạo điều kiện cho sự phát triển của công ty Đức.

2008 – Peanut Corporation of America: Các nhà điều hành che đậy vụ ngộ độc salmonella lan rộng dẫn đến 9 người chết và vụ thu hồi thực phẩm lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

2008 – Các công ty tài chính Phố Wall: Các hoạt động lừa đảo và xếp hạng tài chính giả khiến nền kinh tế gần như sụp đổ.

2009 – Dịch vụ máy tính Satyam: Các nhà lãnh đạo công ty tạo ra hơn 1 tỷ đô la tài sản, dẫn đến vụ gian lận doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử của Ấn Độ.

2010 – British Petroleum: Vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon giết chết 11 người ở Vịnh Mexico, tạo ra thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và gánh chịu 18,7 tỷ USD tiền phạt và 65 tỷ USD chi phí.

2010 – Massey Energy: Bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn cơ bản dẫn đến 29 người chết ở mỏ than Upper Big Branch và CEO phải vào tù. Đây là một thất bại quản trị với gian lận hình sự và dân sự lớn.

2013 – Rana Plaza: Một tòa nhà cửa hàng may mặc ở Bangladesh sụp đổ khiến 1.100 người thiệt mạng. Tiệm bán áo len đã may quần áo cho các công ty Hoa Kỳ và Châu Âu.

2014 – General Motors: Một công tắc đánh lửa, được biết là bị lỗi trong 10 năm, khiến 124 người chết.

2014 – Embraer: Vụ hối lộ nhiều lần để bán máy bay trên toàn thế giới của công ty Brazillian bị phanh phui.

2015 – Blue Bell Creameries: Các nhà điều hành đã bỏ qua nhiều năm bị nhiễm vi khuẩn listeria lặp đi lặp lại.

2015 – Tập đoàn Takata: Túi khí phát nổ khiến hàng chục người thiệt mạng trong khi công ty mới thống kê kết quả. Hơn 40 triệu ô tô bị thu hồi và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nộp đơn xin phá sản.

2015 – Volkswagen: Các thiết bị kiểm soát ô nhiễm bất hợp pháp được phát triển để cố ý đánh lừa các nhà quản lý, với sự hiểu biết và tham gia của chương trình trong toàn công ty. Nhà sản xuất ô tô Đức phải trả 30 tỷ USD tiền phạt và chi phí.

2016 – Well Fargo: Nhân viên kinh doanh tạo ra hàng triệu tài khoản khách hàng giả mạo và 5.300 nhân viên bị sa thải vì thực hiện bán hàng không đúng cách khi CEO đổ lỗi cho điều đó là do họ.

2016 – JPMorgan Chase & Co: Công ty ngân hàng này thuê người thân và bạn bè của các quan chức chính phủ ở châu Á để giành giật kinh doanh, dẫn đến khoản tiền phạt 260 triệu USD.

2017 – Equifax: Vì sự bảo mật kém dẫn đến hacker đánh cắp hàng triệu hồ sơ tài chính cùng với hơn 1 tỷ đô la chi phí và tiền phạt của công ty.

2018 – Theranos: Startup chăm sóc sức khỏe bán các xét nghiệm máu không hoạt động và ngụy tạo các kết quả khoa học và tài chính. Việc quản lý không thành công của một ban giám đốc nổi tiếng dẫn đến sự sụp đổ của công ty có giá trị 9 tỷ đô la, với gần 1 tỷ đô la tiền của nhà đầu tư bị mất.

2019 – Boeing: Phần mềm điều khiển chuyến bay 737 MAX bị lỗi dẫn đến hai vụ rơi máy bay.

2020 – Airbus: Vụ hối lộ toàn cầu có hệ thống để bán máy bay được tiết lộ, dẫn đến vụ hối lộ lớn nhất toàn cầu (4 tỷ USD) trong lịch sử.

Xem thêm

Lý giải làn sóng các câu lạc bộ nhà đầu tư “thiên thần” ở Mỹ và Đông Nam Á

Mckinsey & Company là người dẫn đầu trong thực tiễn tư vấn chiến lược cho khách hàng

Yahoo: Từ công ty suýt mua Google đến cái tên bị quên lãng